Yellow Head Disease – YHD

Bởi: Admin

10/11/2016

87

Bệnh đầu vàng trên tôm sú (Yellow Head Disease) có tác nhân gây bệnh là virus hình que kích thước 44±6x173±13nm. Nhân của virus có đường kính gần bằng 15nm, chiều dài có thể tới 800nm.

Tôm bị bệnh đầu vàng

Tôm sú bị bệnh đầu vàng, trong hệ bạch huyết, thấy rõ các thể virus dạng sợi trong tế bào chất của tế bào lympho. Biểu hiện đầu tiên tôm phát triển rất nhanh và ăn nhiều hơn mức bình thường. Đột ngột tôm dừng ăn, sau một hai ngày tôm dạt vào gần bờ và chết. Mang và gan tụy có màu vàng nhạt, toàn thân có màu nhợt nhạt. Bệnh đầu vàng có thể gây ra tỷ lệ chết nghiêm trọng đến 100% trong vòng 3-5 ngày. Bệnh thường xảy ra ở các ao nuôi có điều kiện môi trường xấu và những vùng có mật độ trại cao. Bệnh có thể xuất hiện sau khi thả giống 20 ngày, thường gặp nhất 50-70 ngày ở các ao nuôi tôm sú thâm canh. Ngoài ra, bệnh còn gặp ở một số loài tôm tự nhiên khác: tôm thẻ, tôm bạc, tôm rảo,... Bệnh đầu vàng lây truyền theo đường nằm ngang, virus trừ tôm nhiễm bệnh đầu vàng bài tiết ra môi trường hoặc một số tôm tự nhiên cũng nhiễm bệnh đầu vàng sẽ lây truyền cho các tôm trong ao nuôi. Có thể một số loài chim nước đã ăn tôm bị bệnh đầu vàng từ ao khác và bay đến ao nuôi đã mang theo các mẫu thừa rơi vào ao nuôi. Khi tôm bị bệnh cần áp dụng theo phương pháp phòng bệnh tổng hợp. Tránh vận chuyển tôm từ nơi có bệnh đến nơi chưa phát bệnh đầu vàng để hạn chế sự lây lan vùng lân cận. Tôm chết vớt ra khỏi ao, tốt nhất là chôn sống trong vôi nung hoặc đốt. Nước từ ao tôm bệnh không thải ra ngoài, xử lý bằng vôi nung hoặc bằng clorua vôi (theo phương pháp tẩy ao). Xem xét tôm thường xuyên, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh, tốt nhất là thu hoạch ngay. Nếu tôm quá nhỏ không đáng thu hoạch thì cần xử lý nước ao trước khi tháo bỏ.

Lê Hương

Tổng hợp

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này
loading...