Mexico: Nuôi tôm không kháng sinh
Đánh giá bài viết(Contom.vn) - Aquacultores del Mar Azul là một doanh nghiệp gia đình được thành lập vào năm 2005. Trong những năm qua, Công ty đã phát triển về cả diện tích và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm không kháng sinh. Hiện tại, sản lượng của trang trại đạt 700 tấn/năm và mục tiêu cả năm 2022 là đạt 1.200 tấn.
Mô hình không kháng sinh
Trang trại có diện tích 280 ha, được lắp đặt cả máy cho ăn tự động và máy cho ăn cơ học. Mỗi ao có kích thước trung bình là 5 ha với 2 vụ nuôi TTCT mỗi năm. Vụ nuôi đầu tiên thường vào khoảng tháng 3 - 6 hàng năm. Mật độ thả từ 100.000 - 130.000 PL/ha. Mục tiêu của trang trại là sản xuất tôm 15 g trong 90 ngày nuôi.
Vụ nuôi thứ hai vào khoảng giữa tháng 6 - 11. Ở vụ nuôi này, trang trại tăng mật độ lên khoảng 130.000 - 150.000 PL/ha với mục tiêu thu hoạch tôm 28 - 30 g trong 165 ngày nuôi, và hai lần thu hoạch từng phần trong chu kỳ nuôi.
Theo ông Arturo Nieves, Giám đốc trang trại, toàn bộ mô hình nuôi của ông đều không sử dụng kháng sinh, đã được các cơ quan địa phương công nhận và chứng nhận là một công ty có thực hành an toàn tốt, đồng thời khuyến khích các mô hình lân cận học hỏi và làm theo trang trại.
Thu hoạch tôm tại trang trại Aquacultores del Mar Azul, Mexico. Ảnh: TFS
Quản lý thách thức
Quản lý dịch bệnh là một trong những thách thức lớn nhất mà trang trại Aquacultores del Mar Azul hiện đang phải đối mặt. Năm 2013 là một trong những năm khó khăn nhất đối với trang trại bởi tỷ lệ tử vong cao do vi khuẩn Vibrio gây ra, chỉ 30% tôm nuôi đạt cỡ thương phẩm.
Để khắc phục sự bùng phát và cải thiện sản xuất, Aquacultores del Mar Azul đã tìm hiểu lý do tại sao vi khuẩn Vibrio này lại gây ra tỷ lệ tử vong cao như vậy, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình canh tác. Qua nhiều năm, trang trại đã học được cách quản lý hệ thống sản xuất và ngăn chặn rủi ro dịch bệnh, đạt được tỷ lệ sống 70% vào năm 2021.
Ngoài ra, trang trại tập trung vào việc duy trì chất lượng nước và giữ các thông số hóa lý ở mức thích hợp. Một trong những thông số mà trang trại liên tục quản lý là độ kiềm với các điều chỉnh hàng tuần. Aquacultores del Mar Azul cũng đã triển khai việc sử dụng axit hữu cơ và tinh dầu trong khẩu phần ăn cho giai đoạn đầu của quá trình nuôi tôm. Cải thiện các quy trình thay nước và kiểm tra phòng thí nghiệm bệnh lý hàng tuần, điều này cho phép trang trại đưa ra những quyết định quản lý chính xác hơn.
Một thách thức quan trọng khác mà trang trại gặp phải là chi phí sản xuất. Hiện nay, tất cả các yếu tố đầu vào đều đã tăng giá, trang trại đang tìm kiếm những cách thức mới để sản xuất hiệu quả hơn. Sản xuất nhiều hơn trên cùng một diện tích canh tác là một trong những mục tiêu ngắn hạn và trung hạn của Aquacultores del Mar Azul, vì thế, trang trại đã đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng độ sâu của ao, cải thiện bờ ao và có độ dốc ao tốt hơn phục vụ quá trình thu hoạch.
“Chúng tôi đã và đang xây dựng các ao ương để có thể thả giống xen kẽ. Đồng thời, đầu tư thêm vào hệ thống bơm nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong việc tiêu thụ nhiên liệu diesel. Bước tiếp theo của chúng tôi là mang đường điện đến một số khu vực nhất định của trang trại, để tránh sử dụng nhiên liệu diesel”, ông Arturo nói.
Thanh Phương
Theo Thefishsite
Các tin mới nhất
- Chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn(01/09/2024)
- Quy trình thiết lập trang trại nuôi tôm nhà kính(28/08/2024)
- Probiotic nấm men kiểm soát hội chứng phân trắng(27/08/2024)
Các tin cũ cùng mục
- Cà Mau 'số hóa' quản lý sản xuất nông nghiệp(21/11/2022)
- Tìm giải pháp trợ giá tôm sinh thái(19/10/2022)
- Ông Nguyễn Văn Hoạt: Thu bạc tỷ từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao(19/10/2022)
- Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn ở TP Hà Tĩnh “bỏ túi” hơn 500 triệu đồng/ha(19/08/2022)
- Khai mạc Lễ hội tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ 1 - năm 2022 (04/08/2022)
- Nhật Bản hỗ trợ mô hình nuôi tôm tiết kiệm năng lượng sử dụng sinh khối(29/07/2022)
- Thái Lan: Nghiên cứu thành công nuôi tôm độ mặn thấp(14/07/2022)
- Ecuador: Chọn lọc hệ gen TTCT đầy đủ đầu tiên trên thế giới(14/07/2022)
Bình luận bài viết