Thứ 2, 24/04/2023 14:11:57 GMT+7

Vietshrimp 2023: Dấu ấn công nghệ

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 (VietShrimp 2023) diễn ra trong 3 ngày từ 12 - 14/4/2023 đã chính thức khép lại. Và lần thứ tư này, ngày hội lớn nhất của ngành tôm Việt Nam và khu vực tiếp tục thành công, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp thủy sản, các nhà khoa học, chuyên gia, bà con nông dân và những người quan tâm đến con tôm Việt Nam.

Vượt qua mong đợi

VietShrimp 2023 với chủ đề “Nâng tầm chuỗi giá trị” diễn ra từ ngày 12 - 14/4/2023 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại TP Cần Thơ.

Năm nay, VietShrimp 2023 đã chứng kiến sự vượt trội về quy mô triển lãm. Theo thống kê của Ban Tổ chức, các gian hàng trưng bày của Hội chợ đã vượt qua cả “sơ đồ thiết kế” với hơn 200 gian hàng của trên 150 nhà doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản. Tất cả đều thể hiện được rõ mong muốn và khát vọng đưa ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững và vươn tầm.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2023 nhấn mạnh: “Với VietShrimp 2023, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam một lần nữa tiếp tục khẳng định mong muốn được đồng hành, gắn kết, sẻ chia giữa bốn nhà: nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nông trên chặng đường phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam”.


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân (thứ 4 từ trái qua) thăm quan gian hàng tại VietShrimp 2023. Ảnh: PTC

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản) cũng cho biết, VietShrimp 2023 là nơi bà con nuôi tôm có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đối thoại cùng với các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp. Đây cũng là sự kiện quan trọng để cộng đồng nuôi tôm Việt cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục những điểm yếu để nâng tầm chuỗi giá trị tôm Việt.

Vậy là qua 3 lần tổ chức rất thành công vào các năm 2016, 2018 và 2021, VietShrimp 2023 tiếp tục tạo được dấu mốc mới không chỉ với số lượng gian hàng, số lượng doanh nghiệp mà còn là lượt khách tham quan đông đảo (khoảng 15.000 lượt khách) và một chương trình VIP tour đầy ấn tượng. Hội chợ đã chứng minh vị trí là triển lãm có quy mô lớn nhất và toàn diện nhất của riêng ngành tôm Việt Nam, cũng như khu vực Đông Nam Á và cả châu Á. Và minh chứng cho uy tín và sức hút đó chính là việc Hội chợ đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều doanh nghiệp cho lần tổ chức tiếp theo.

 

Những phiên hội thảo ấn tượng

Khác với những lần tổ chức trước đây, VietShrimp 2023 đã mở rộng hơn các phiên hội thảo chuyên ngành, không chỉ tăng thêm về thời lượng mà thời gian cũng được đẩy sớm hơn.

Ngay sau lễ khai mạc và chuyến tham quan gian hàng của Ban Tổ chức, đại diện UBND TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và các sở, ban, ngành liên quan, Hội thảo chuyên đề về định hướng chính sách phát triển ngành tôm đã chính thức diễn ra.

Một hội thảo chuyên sâu đã đưa ra đầy đủ bức tranh của ngành tôm Việt Nam. Tại đây, TS Nguyễn Hữu Lộc đã dẫn chứng từ thành công của ngành tôm Ecuador và nhấn mạnh việc “để sản xuất hiệu quả tối ưu, ngành tôm Việt Nam cần phải thay đổi. Đó là thiết kế trang trại đơn giản hơn, rút ngắn chuỗi cung ứng, mật độ thả giống thấp hơn, chương trình quản lý rủi ro/bệnh tật tốt hơn, quản lý stress, tăng khả năng mở rộng sản xuất”.

Đồng quan điểm, TS Phạm Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Phải đổi mới chính sách phát triển ngành tôm và công nghệ. Bởi nếu không đổi mới thì ngành tôm Việt Nam rất khó để phát triển được như kỳ vọng”.

Và tại ba phiên tiếp theo trong chiều 12 và ngày 13/4, các diễn giả đã giới thiệu đến đại biểu những công nghệ mới, những giải pháp mới mà thế giới đã và đang áp dụng, có thể đóng góp cho hiệu quả sản xuất của ngành tôm Việt Nam trong hành trình sắp tới, nhất là vấn đề số hóa trong nuôi tôm hiện nay...

Thành công tại các khu nhà triển lãm và mỗi phiên hội thảo đã khiến VietShrimp 2023 có thêm một ấn tượng mới trong lòng các nhà quản lý, các doanh nghiệp, nhà khoa học, bà con nuôi trồng thủy sản nói chung nuôi tôm nói riêng của TP Cần Thơ cũng như vùng ĐBSCL trù phú.

Phan Thảo

Email
Họ tên
Nội dung

Top