Thứ 5, 14/07/2022 11:19:27 GMT+7

Tiền Giang: Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Điển hình là trang trại nuôi tôm công nghệ cao theo mô hình của Công ty CP C.P Việt Nam của anh Ngô Minh Tuấn tại ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông.. Hiện anh đang sở hữu 5 trang trại nuôi TTCT rộng 30 ha. Đây được xem là mô hình có quy mô và hiệu quả nhất ở huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Đầu tư bài bản

Năm 2015, anh Tuấn tìm hiểu và thử sức với con TTCT theo quy trình công nghệ cao. Anh là kỹ sư có chuyên môn lĩnh vực thuỷ sản kết hợp với kinh nghiệm, kỹ thuật được học hỏi nên khi áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao khá thành công. Sau mỗi năm tích luỹ thêm vốn, anh sang nhượng thêm đất để mở rộng mô hình. Đến nay, anh Ngô Minh Tuấn đã làm chủ 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao với hơn 30 ha đất ở các xã Phú Thạnh, Phú Tân (2 khu) và Phú Đông (1 khu).

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, anh dành khoảng 20% diện tích để xây các ao tôm, vách xung quanh bằng bê tông, đáy phủ bạt, mặt ao che lưới. Diện tích đất còn lại là các ao xử lý nước đầu vào, đầu ra đạt sạch đúng quy định. Tính trung bình mỗi ha đất nuôi tôm anh đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng.

Anh Tuấn với mô hình tôm nuôi công nghệ cao. Ảnh: Mỹ Tho

Qua hơn 6 năm thực hiện mô hình, anh Tuấn luôn thành công, năng suất tôm đạt từ 45 - 50 tấn/ha, cao hơn 2 lần so với các mô hình nuôi tôm truyền thống trước đây, lợi nhuận đạt trên 40%. Cụ thể năm 2020, anh thu hoạch tôm được 440 tấn. Riêng năm ngoái do dịch COVID-19 nên cắt vụ, sản lượng giảm còn 360 tấn.

Với tư duy làm kinh tế nhạy bén, anh cho hay luôn tìm và ký kết đầu ra trước khi bắt tay vào sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng quanh năm cũng như tránh thừa hàng dội chợ, anh thả tôm rải vụ luân phiên giữa các trang trại, nhờ đó giảm được rủi ro do giá cả thị trường biến động. Thành công nhất của mô hình nuôi TTCT công nghệ cao này là tỷ lệ tôm sống đến khi thu hoạch đạt hơn 90% nên đảm bảo có lãi.

 

Bí quyết thành công

Chia sẻ bí quyết thực hiện mô hình thành công, anh Ngô Minh Tuấn nói: Quy trình nuôi, con giống phải tốt, phải nuôi nước sạch và nuôi phải đủ điều kiện về ôxy, kiểm tra môi trường hàng ngày và quan trọng nhất là phải có kỹ thuật nuôi. Mô hình nuôi công nghệ cao này giảm rủi ro, không có dịch bệnh, rất an toàn, sản lượng đạt cao hơn.

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc đầu tư bài bản, anh Tuấn còn chú trọng đến đội ngũ lao động. Anh đã tuyển dụng và đào tạo 40 lao động có tay nghề gắn bó với ao tôm, trong đó có 14 kỹ sư thủy sản có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, anh Tuấn còn phát triển lĩnh vực kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản và cung ứng tôm giống cho người dân tại địa phương. Hiện tại Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền do anh làm chủ đã có nhiều cửa hàng kinh doanh ở các xã Phú Thạnh, Phú Tân để phục vụ nhu cầu chăn nuôi tôm của nông dân. Với thành công của mô hình, nhiều nông dân ở huyện Tân Phú Đông và các huyện khác trong tỉnh đến học hỏi và được anh tận tình tư vấn, giúp đỡ cũng như liên kết cung cấp vật tư đầu vào trong chăn nuôi. Thời gian tới, anh Tuấn cho biết, anh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này và giúp đỡ nhiều nông dân phát triển mô hình thay thế mô hình nuôi truyền thống có nhiều rủi ro để cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đánh giá về mô hình của anh Tuấn, lãnh đạo huyện Tân Phú Đông nhận định: Mô hình của anh Ngô Minh Tuấn rất hiệu quả. Huyện sẽ tạo điều kiện cho các hộ đủ tiêu chuẩn để nhân rộng được và phát triển bền vững. Có như vậy con tôm sẽ trở thành thế mạnh của huyện Tân Phú Đông.

Ngọc Diệp

Email
Họ tên
Nội dung

Top