Thứ 5, 24/08/2023 11:12:24 GMT+7

Thành công từ nuôi tôm cỡ lớn

Đánh giá bài viết

Trước tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh như hiện nay thì nuôi nuôi cỡ lớn là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, thời gian qua, đã có nhiều mô hình của các doanh nghiệp mang lại thành công từ hướng đi này.

Không dễ dàng 

Ngày 13/8 vừa qua, tại TX. Vĩnh Châu (Sóc Trăng), anh Huỳnh Hoàng Khôi đã vinh danh trong chương trình “Tôm to - Xế xịn” do Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long (Tập đoàn Thăng Long) tổ chức. 

Chia sẻ kết quả thành công của vụ nuôi vừa qua tại buổi lễ, anh Khôi cho biết: “Trước đây, tôi cũng nuôi nhiều mô hình, thành công cũng có, thất bại cũng có. Đầu năm 2023 khi được tiếp cận mô hình TLSS của Tập đoàn Thăng Long và nhất là sự tư vấn tận tình, dễ hiểu tôi quyết định bắt tay thực hiện mô hình này ngay từ vụ nuôi đầu tiên của năm”. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi không mấy thuận lợi, dịch bệnh EHP vẫn thường trực trong môi trường, còn giá tôm thì đang biến động mạnh, để nuôi tôm thẻ chân trắng về size dưới 20 con/kg là điều không hề dễ dàng. 


Anh Khôi (thứ 3 từ phải sang) nhận giải thưởng tại chương trình “Tôm to - Xế xịn”. Ảnh: XT

Lợi nhuận tốt 

Sau khi được nhân viên kỹ thuật của Tập đoàn Thăng Long tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình, anh bắt đầu thả giống tôm thẻ chân trắng và sử dụng bộ sản phẩm phục vụ nuôi tôm của Tập đoàn Thăng Long trong suốt quá trình nuôi. Theo đó, trên tổng diện tích ao nuôi 3.300 m², anh Khôi thả nuôi 360.000 post của Tập đoàn Thăng Long, sử dụng thức ăn Baccarat và các sản phẩm đầu vào khác theo đúng quy trình TLSS của Tập đoàn Thăng Long. Sau 139 ngày nuôi, tôm tăng trưởng tốt, đạt tỷ lệ sống 85,5%, tổng sản lượng tôm thu hoạch dứt điểm đạt 8.310 kg, với hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) 1,4. Mặc dù thời điểm thu hoạch giá tôm đang xuống thấp, nhưng nhờ đạt kích cỡ tôm lớn, tôm có màu sắc, chất lượng tốt, nên anh Khôi vẫn có tổng doanh thu của vụ nuôi gần 1,5 tỷ đồng và lợi nhuận gần 564 triệu đồng. 

Anh Khôi chia sẻ: “Quá trình nuôi tôi nhận thấy tôm giống của Tập đoàn Thăng Long phát triển rất tốt, tỷ lệ đạt đầu con cao, tôm lớn nhanh nên hệ số thức ăn thấp. Đặc biệt là nuôi được về size lớn dưới 20 con/ kg, nên dù giá tôm lúc thu hoạch khá thấp nhưng tôi vẫn có lợi nhuận khá tốt”. Đặc biệt, điều làm anh Khôi và các nhân viên kỹ thuật của Tập đoàn Thăng Long vui nhất chính là kích cỡ tôm nuôi khi thu hoạch dứt điểm đạt 19 con/kg, đáp ứng kỳ vọng của anh và thỏa mãn các điều kiện Chương trình “Tôm to - Xế xịn” của Tập đoàn Thăng Long. Phát biểu tại buổi lễ vinh danh và trao xế xịn, anh Khôi, khẳng định chắc nịch: “Tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thăng Long trong những vụ nuôi tới”. Có thể, một số người nuôi tôm giỏi cho rằng, kích cỡ tôm nuôi sau 139 ngày đạt 19 con/kg là không có gì to tát, nhưng nếu đặt vào bối cảnh của một vụ nuôi khó của đầu năm 2023 với một độ mặn thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, bệnh do EHP đang hoành hành, giá các loại vật tư đầu vào đều tăng cao... thì mới thấy hết sự thành công, niềm vui cũng như ý nghĩa của mô hình TLSS mang lại cho anh Khôi nói riêng và nhiều khách hàng khác của Tập đoàn Thăng Long trên khắp mọi miền đất nước. 


 >> Ông Lê Đình Thanh Nhã, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thăng Long cho biết, trong bối cảnh nghề nuôi tôm ngày một khó khăn hơn, Tập đoàn Thăng Long luôn muốn được đồng hành cùng người nuôi tôm, hỗ trợ kỹ thuật để làm sao đã nuôi là phải có tôm trước đã, tiếp đến là giảm chi phí, tăng hiệu quả về lợi nhuận.

Xuân Trường


Email
Họ tên
Nội dung

Top