Thứ 2, 11/09/2023 16:10:59 GMT+7

Giải quyết nỗi lo trong sản xuất tôm giống

Đánh giá bài viết

Trong những năm qua, các chương trình nhân giống chọn lọc đã được phát triển và tạo ra ấu trùng tôm có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, khi tốc độ tăng trưởng tăng lên, nhu cầu về thức ăn cũng tăng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn của động vật. Do đó, lựa chọn thức ăn có chất lượng với chi phí phù hợp cho ấu trùng tôm là vấn đề được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm.

Nghề nuôi tôm đã phát triển một cách chưa từng có trong ba thập kỷ qua do dân số ngày càng tăng và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn protein lành mạnh hơn. Khi nguồn cung tôm từ khai thác thủy sản bị đình trệ thì nuôi tôm là nguồn cung mới bền vững để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngày nay, hơn một nửa lượng tôm tiêu thụ trên toàn cầu được cung cấp từ hệ thống nuôi, đóng góp vào nền kinh tế của nhiều quốc gia. Ngành này đã phát triển từ việc thả giống hậu ấu trùng (PL) đánh bắt tự nhiên đơn giản sang một chu trình nuôi khép kín và có tổ chức hơn. Trong những năm qua, ngành này đã được hưởng lợi từ những cải tiến về di truyền học, tiến bộ trong công thức thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật phát hiện bệnh và tiến bộ công nghệ trong thực hành canh tác. Tất cả những cải tiến này được kết nối với nhau và cùng nhau giúp hỗ trợ sản xuất tôm toàn cầu ổn định hơn.Các chương trình chọn lọc di truyền có thể cải thiện 8 - 10% về tốc độ tăng trưởng của tôm mỗi thế hệ. Những cải thiện về tốc độ tăng trưởng của tôm không chỉ được thể hiện trong giai đoạn nuôi thương phẩm mà còn ở tôm ấu trùng. Điển hình như ở nhiều trại sản xuất giống, cách đây 15 - 20 năm trọng lượng thu hoạch PL từ 2,5 - 3,5 mg và nay đã tăng lên 4-5 mg. Khi tốc độ tăng trưởng tăng lên, nhu cầu về thức ăn cũng tăng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn của động vật. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, rằng tổng lượng thức ăn đầu vào cho mỗi PL được sản xuất đã tăng 30 -50% so với 15 - 20 năm trước. Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của ấu trùng phát triển nhanh hơn không chỉ đòi hỏi nhiều thức ăn hơn mà còn phải có thức ăn chất lượng cao hơn. Thế nhưng, giá PL vẫn duy trì tương đối ổn định trong khi các chi phí sản xuất khác, chẳng hạn như chi phí lao động và năng lượng, đã tăng lên. Do đó, nhiều nhà quản lý trại giống coi thức ăn là một chi phí cần giảm thiểu.

Ảnh hưởng NH3 đối với sự tăng trưởng của tôm

Thúc đẩy tôm tăng trưởng nhanh hơn bằng thức ăn rẻ, chất lượng thấp không phải là một chiến lược bền vững. Thức ăn chất lượng thấp dẫn đến sự tích tụ chất thải hữu cơ và NH3 trong hệ thống nuôi. Amoniac ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tỷ lệ sống và tăng trưởng của ấu trùng. Nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Zeigler (Z-ARC) đã chứng minh rằng amoniac ở mức 1 mg/L có tác động tiêu cực đến trọng lượng thu hoạch PL (Hình 1).Nghiên cứu tại Z-ARC đã tập trung vào việc phát triển chế độ ăn chất lượng cao cho ấu trùng để có thể tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của chúng, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng nước. Cách tiếp cận của chúng tôi là kết hợp chặt chẽ thành phần dinh dưỡng của thức ăn với nhu cầu dinh dưỡng của tôm và sử dụng các thành phần chất lượng cao với khả năng tiêu hóa cao. Dựa trên 40 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng tôm ấu trùng, các nhà nghiên cứu tại Z-ARC đã dành 3 năm để thử nghiệm các thành phần và công thức trong một hệ thống nghiên cứu nuôi ấu trùng có tính nhân rộng cao để xác định các thành phần dễ tiêu hóa nhất và tối ưu hóa thành phần dinh dưỡng của chế độ ăn mới cho ấu trùng tôm giai đoạn mysis và giai đoạn PL. Kết quả của nỗ lực này là sản phẩm Z Pro.

Z Pro - Sự thay đổi mô hình trong thiết kế thức ăn ấu trùng Mức protein cao hơn không phải lúc nào cũng dẫn đến năng suất tôm tốt hơn, đây là một khái niệm quan trọng đã được chứng minh trong quá trình phát triển Z Pro. Hiệu quả protein cũng rất quan trọng đối với hiệu suất thức ăn. Hiệu quả sử dụng protein là số gam ấu trùng được sản xuất trên mỗi gam protein được cho ăn. Nếu nhu cầu axit amin của ấu trùng được đáp ứng, thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn nhưng hiệu quả sử dụng protein cao hơn thường sẽ vượt trội so với khẩu phần có hàm lượng protein cao hơn. Nhiều nhà quản lý trại giống, trong khi cố gắng cung cấp chế độ ăn tốt nhất cho tôm của họ với chi phí thấp nhất, đã chọn chế độ ăn giàu protein, chi phí thấp với giả định rằng mức protein cao hơn sẽ hỗ trợ tăng trưởng cao hơn. Tuy nhiên, điều này không hẳn như vậy. Bởi chế độ ăn giàu protein thường tạo ra nhiều NH3 hơn chế độ ăn ít protein. Do đó, tốc độ tăng trưởng đối với khẩu phần có hàm lượng protein cao hơn thường thấp hơn so với khẩu phần có hàm lượng protein thấp hơn, đặc biệt là khẩu phần được xây dựng với mức axit amin tối ưu và được chế biến từ các nguyên liệu dễ tiêu hóa. Khái niệm này được minh họa rõ ràng trong Hình 2.

Lợi ích của việc cho ấu trùng ăn thức ăn chất lượng cao không chỉ giới hạn ở trại giống vì hậu ấu trùng được nuôi bằng thức ăn chất lượng sẽ hoạt động tốt hơn nhiều trong các giai đoạn sản xuất tiếp theo so với hậu ấu trùng nuôi bằng thức ăn kém chất lượng. Trong nghiên cứu được thực hiện tại một trại giống thương mại ở Mexico, một nhóm ấu trùng được cho ăn Z Pro làm thức ăn khô chính trong khi nhóm đối chứng được cho ăn hỗn hợp thức ăn khô tiêu chuẩn. Hai nhóm PL sau đó được thả trong bể Raceway với mật độ tương tự nhau. Cả hai hệ thống bể Raceway đều được cho ăn và quản lý như nhau, tuy nhiên, tỷ lệ sống sót ở hệ thống bể Raceway thả PL được cho ăn bằng Z Pro trong bể ấu trùng cao hơn đáng kể so với tỷ lệ sống sót ở hệ thống bể Raceway thả PL được cho ăn hỗn hợp thức ăn khô trong bể ương ấu trùng (Bảng 1).

Tác động của tỷ lệ sống đến lợi nhuận

Thức ăn hỗ trợ tỷ lệ sống cao hơn có thể cải thiện lợi nhuận của trại giống ngay cả khi những loại thức ăn này đắt hơn. Một kết quả do Zeigler phát triển, dựa trên dữ liệu được thu thập trên toàn cầu, cho thấy rằng cải thiện 5% tỷ lệ sống giúp tăng 17% lợi nhuận của trại giống do doanh thu từ việc bán PL tăng lên. Trong thử nghiệm trại giống thương mại được đề cập ở trên, chi phí của chế độ ăn Zeigler cao hơn 50% so với chi phí của thức ăn hỗn hợp, nhưng lợi nhuận trên mỗi bể lại cao hơn 9%. Việc sử dụng các dòng tôm có gen phát triển nhanh hơn là rất quan trọng đối với sự thành công của ngành tôm. Để ngành tôm tận dụng tối đa tiềm năng di truyền của tôm, điều cần thiết là các trại sản xuất giống phải đầu tư vào thức ăn chất lượng hỗ trợ tăng trưởng tối đa đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của nồng độ NH3 cao. Thức ăn cho trại giống có chất lượng là một khoản đầu tư xứng đáng khi mà lợi nhuận được nhận ra ở cả khi thu hoạch PL và một lần nữa ở trang trại. Càng nhiều trại sản xuất giống ưu tiên đầu tư vào thức ăn sản xuất giống chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe cho vụ nuôi của họ, thì lợi ích mang lại cho toàn ngành càng lớn. Khi áp lực giá tôm tăng lên, hiệu quả sản xuất phải được cải thiện. Hơn nữa, những nhà sản xuất thành công nhất là những nhà sản xuất tập trung vào năng suất tôm để đạt được lợi nhuận. Chỉ với kiểu tư duy này, ngành tôm mới có thể tiếp tục phát triển bền vững. Sự thay đổi này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng nó phải tập trung thêm động lực ngay bây giờ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lớn hơn và phát huy hết tiềm năng của ngành này.


>> Trong các thử nghiệm sản xuất giống thương mại đã chứng minh rằng, Z Pro có thể hỗ trợ giảm tỷ lệ cho ăn tới 43% so với quy trình đối chứng. Việc giảm tỷ lệ cho ăn cho phép chế độ ăn dễ tiêu hóa hơn dẫn đến mức NH thấp hơn và ít thay nước hơn và lợi nhuận cao hơn.  


ZEIGLEREmail
Họ tên
Nội dung

Top