Thứ 5, 14/07/2022 10:30:30 GMT+7

Cách kích thích TTCT lột xác an toàn

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Hỏi: Có biện pháp kỹ thuật nào giúp kích thích TTCT lột xác hàng loạt hiệu quả và an toàn không?

(Huỳnh Văn Điền, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu)

 

Trả lời:

Hiện nay có rất nhiều cách kích thích tôm lột xác hàng loạt khác nhau, nhưng người nuôi chủ yếu tiến hành thay nước một phần, kết hợp với diệt khuẩn ký sinh, đồng thời xử lý vi sinh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao tôm. Trong thời gian tôm lột vỏ thì nên giảm lượng thức ăn khoảng 10 - 30%, sục khí đầy đủ, liên tục chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng tạt xuống ao nuôi.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các chỉ tiêu sau đây: Đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 - 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác. Tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi. Duy trì độ pH đạt ngưỡng 7,5 - 8,5. Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.

Ngoài ra, sau khi lột xác, độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 - 200 ppm. Do lớp vỏ mới của tôm còn rất yếu nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh, vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, K, P, NaCl, Mn, Vitamin C giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.

Ban KHKT

Email
Họ tên
Nội dung

Top