Thứ 5, 14/07/2022 10:24:54 GMT+7

Chăm sóc tôm nuôi khi vào hè

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Hỏi: Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao có ảnh hưởng ra sao tới tôm nuôi, cách phòng trong trường hợp này?

(Phạm Ngọc Dũng, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)

 

Trả lời:

Nếu nhiệt độ tăng cao sẽ gây nên một số tác động tiêu cực đến tôm như: Tôm bị stress; ảnh hưởng đến quá trình hô hấp; làm suy giảm sức đề kháng; khiến quá trình trao đổi chất của tôm giảm, làm tôm chậm lớn; tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh cho tôm.

Vào ngày nắng nóng, để hạn chế nhiệt độ trong ao quá cao làm ảnh hưởng đến tôm, người nuôi cần giữ màu nước ở dạng màu trà và duy trì độ trong không quá 35 cm. Chạy quạt liên tục và hệ thống ôxy đáy để hạn chế sự phân tầng nhiệt độ trong ao, có thể sử dụng lưới che để giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ao tôm. Để khắc phục tình trạng nhiệt độ và độ mặn tăng cao, cần chủ động duy trì mực nước trong ao 1,2 - 1,5 m.

Ngoài ra, có thể xem các cách giảm độ mặn ao tôm khác. Kiểm tra môi trường nước thường xuyên, nếu mực nước giảm và nước ao có màu đậm thì tiến hành cấp nước từ từ khoảng 20 - 30% lượng nước vào ao. Nên cấp lúc trời mát, qua ao lắng có xử lý. Khi thêm nước cần kết hợp sử dụng 10 - 15 kg/1.000 m3 vôi nông nghiệp (CaCO3), có thể lặp lại 2 - 3 lần cho đến khi nhiệt độ và các yếu tố môi trường nước đạt mức phù hợp. 

Luôn duy trì độ pH trong ao trong khoảng 7,5 - 8,5. Có thể thay nước hoặc bón vôi công nghiệp với định lượng từ 150 - 300 kg/ha để điều chỉnh trong trường hợp độ pH cao hơn hoặc thấp hơn mức tối ưu.

 

Ban KHKT

Email
Họ tên
Nội dung

Top