Thứ 2, 24/04/2023 14:29:43 GMT+7

Tín hiệu tích cực từ VietShrimp

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - VietShrimp 2023 diễn ra đúng thời điểm nóng. Hội chợ này trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm từ nhiều thành phần. Sự quan tâm lớn nhất là vấn đề mắt xích chuỗi giá trị con tôm, liên quan đến vai trò trọng yếu của người nuôi tôm.

So với các VietShrimp tổ chức trước đây, lần này có nhiều gian hàng hơn, quy mô lớn hơn. Hai bên tiền sảnh giới thiệu các sản phẩm mới khá bắt mắt. Sảnh chính tập trung các “đại gia” lĩnh vực thức ăn, con giống và chế phẩm nuôi tôm, với nhiều quảng bá mới mẻ như: Những dòng tôm bố mẹ mới có các tính trội rõ nét, các loại thức ăn mới bổ sung nhiều dưỡng chất, mang tính chất đột phá về tăng trưởng cho con tôm nuôi...

Các sảnh còn lại là những gian hàng trưng bày thiết bị liên quan đến ao tôm, vuông tôm như: Mô hình quạt phao trong ao, mô hình quạt mô tơ đặt ngoài ao, các loại quạt nước cải tiến, thiết bị sản xuất vi sinh phục vụ ao tôm… Đáng chú ý là các mô hình nuôi của các cơ sở cung ứng con tôm giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm nổi tiếng của C.P.; Grobest; Thăng Long; Việt Úc; Uni-Presiden… Tương lai, đây là cứu cánh của các hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.


Còn gì đáng nhớ ở các gian hàng công nghệ ao tôm? Có gian hàng giới thiệu mô hình ao nuôi bằng chất liệu composite, bảo hành lâu dài, sử dụng thiết bị cho ăn tự động đặt sát thành ao, rất đơn giản và dễ vận hành. Cái hay của mô hình này là diện tích ao có nhiều cỡ từ 500 đến 1.200 m2, đáp ứng xu thế nuôi ao nhỏ hiện nay. So với các mô hình ao trước đây sử dụng ống tuýp uốn cong làm sườn thành ao hay panel lắp ráp, thì mô hình ao nuôi bằng chất liệu composite bền chắc, an toàn hơn nhiều.

Bên kia sảnh, giới thiệu thiết bị thu hoạch tôm hoặc để chuyển sang tôm giữa các ao. Trại nào nuôi quy trình nhiều giai đoạn, nếu quy mô kha khá, thì có thể sắm thiết bị này, để giảm rủi ro khi sang tôm tại các ao. Trong xu thế bảo đảm phúc lợi động vật, thì các trại nuôi lớn phải trang bị thiết bị hiện đại để thu hoạch tôm, đáp ứng yêu cầu bên tiêu thụ cuối cùng.

Tập trung nhất, đông đảo nhất là các gian hàng giới thiệu các loại chế phẩm phục vụ nuôi tôm. Bây giờ tôm nhiễm bệnh là chuyện thời sự, nên các chế phẩm có tác dụng xoay quanh nâng cao sức chống chịu, sức đề kháng cho tôm. Có sản phẩm quảng bá “nóng” hơn, giới thiệu chế phẩm có thể ngăn chặn tôm nhiễm dịch, giúp chữa bệnh cho tôm hiệu quả. Người nuôi tôm đến tới VietShrimp 2023, chắc chắn sẽ thu thập được nhiều thông tin bổ ích, cải thiện được ít nhiều chất lượng nuôi tôm của mình, tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể.

Tôi với anh bạn là chuyên gia về tôm, quan tâm chuyện có phần thời sự hơn. Đáng chú ý phải kể đến gian hàng SIS của Mỹ, nhà cung ứng tôm bố mẹ chiếm khoảng 60% thị phần tôm bố mẹ tại Việt Nam. Bây giờ các trại cung ứng tôm nuôi của chúng ta, không lo phải đặt hàng tôm bố mẹ xa xôi nữa, SIS đã có văn phòng ở Việt Nam.

Ngành tôm Việt Nam đang hết sức lo lắng, vì sức cạnh tranh đang sụt giảm, bởi các đối thủ lớn nhất thế giới là Ecuador, Ấn Độ. Hai quốc gia này cung ứng cho toàn cầu ngày càng nhiều tôm giá rẻ. Đáng lo hơn, hiện tại việc nuôi tôm của chúng ta đang gặp khó khăn nặng nề, vì tôm nuôi bị vi bào tử trùng (EHP) bùng phát tấn công trên diện rộng. VietShrimp 2023 góp phần đưa ra những lời giải hữu hiệu, cho những bài toán hết sức gian nan nói trên của ngành tôm Việt Nam hiện nay.

Trong thời gian diễn ra VietShrimp 2023, còn có nhiều Hội thảo liên quan đến con tôm. Chúng tôi biết nỗ lực rất cao của Ban Tổ chức, cũng như vai trò cần thiết của VietShrimp 2023 trong bối cảnh hiện nay, nhằm góp phần nâng tầm con tôm Việt Nam vượt qua khó khăn không nhỏ hiện nay.

Những thông tin chúng tôi nhận được từ Hội chợ là không ít và hết sức quý báu. Tôi nghĩ sự lan tỏa những tín hiệu tích cực mà VietShrimp 2023 mang đến là hết sức to lớn, nó sẽ góp phần đáng kể, vực dậy lĩnh vực nuôi tôm nói riêng, ngành tôm Việt Nam nói chung.

 TS Hồ Quốc Lực

Chủ tịch HĐQT Công ty CP

Thực phẩm Sao Ta

Email
Họ tên
Nội dung

Top