Thứ 5, 14/07/2022 10:41:46 GMT+7

Điều trị hội chứng Zoea 2 ở tôm giống

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Hỏi: Xin được tư vấn cách phòng và điều trị hội chứng Zoea 2 ở tôm giống để đảm bảo an toàn, hiệu quả?

(Phan Quang Sáng, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau)

 

Trả lời:

Hội chứng Zoea 2 rất nguy hiểm cần được phòng trị ngay từ đầu bằng các biện pháp sau đây: Khử trùng, vệ sinh bể ương, đường ống, các vật dụng trước và sau mỗi đợt sản xuất giống. Tắm nauplius sạch sẽ trước khi thả vào bể ương. Tuyệt đối không dùng chung dụng cụ giữa các bể ương, khử trùng dụng cụ trước và sau khi sử dụng.

Đối với người nuôi, cần phải vệ sinh chân tay sạch sẽ, đi ủng trước khi vào trại. Lựa chọn và sử dụng các loại chế phẩm sinh học có chất lượng bởi nhà cung cấp uy tín. Tảo tươi đảm bảo chất lượng tốt, âm tính với Vibrio spp. Sử dụng bạt che đậy trên từng bể cho tới giai đoạn PL1 để hạn chế sự lây nhiễm giữa các bể.

Trứng Artemia phải được khử trùng kỹ trước khi cho ăn. Để phòng ngừa hội chứng Zoea 2 thì ngay từ giai đoạn Zoea 1 cần phải sử dụng loại chế phẩm vi sinh có công dụng duy trì môi trường nước trong sạch, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của Vibrio spp. Cho ăn lượng phù hợp, không nên dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước. Các yếu tố môi trường cần đáp ứng tiêu chuẩn.

Định kỳ kiểm tra tổng lượng vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước bằng đĩa thạch TCBS. Ngoài ra, người nuôi nên bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, Vitamin C, vi sinh đường ruột, giúp ấu trùng tăng sức đề kháng, hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Ban KHKT

Email
Họ tên
Nội dung

Top