Bệnh đục cơ tôm càng xanh
Đánh giá bài viếtBiểu hiện của bệnh là tôm kém ăn, hoạt động chậm chạp, đầu tiên cơ phần đuôi chuyển màu trắng đục, có thể quan sát rõ dưới ánh sáng mặt trời, sau lan dần lên phía đầu ngực, tôm bệnh nặng mang chuyển màu trắng đục, vỏ tôm mềm, khi luộc chín màu hồng nhợt nhạt, mất đi sắc tố đỏ của những con tôm khỏe mạnh.
Tôm bị bệnh đục cơ
Tôm bị bệnh đục cơ này có tỷ lệ chết cao. Tác nhân gây bệnh do cầu khuẩn Lactococcus garvieae (Enterococcus seriolicida), là các vi khuẩn gram (+), có dạng hình cầu hay hình trứng. Vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 0 – 40 độ C, độ muối thích hợp 0,5 – 6,0 %o, pH 9,6. Để phòng bệnh đục cơ cần duy trì ổn định một số yếu tố môi trường tránh gây sốc cho tôm nuôi, đặc biệt cần quan tâm tới các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, pH, DO và các yếu tố khác. Dùng vôi sống CaCO3 liều lượng 2 kg/100 m³ nước ao và dùng các chất vô cơ chứa clo để diệt trùng đáy. Cho tôm ăn thêm vitamin C, liều lượng 2 – 3 g/kg thức ăn cơ bản, mỗi đợt ăn 1 tuần, mỗi tháng cho ăn 2 đợt. Để điều trị bệnh đục cơ cần dùng kháng sinh trộn vào thức ăn tôm để trị bệnh, nếu nhiều tôm trong ao, bể còn bắt mồi thì dùng Ciprofloxancin cho ăn liều 50mg/kg tôm/ngày.
Các tin mới nhất
Các tin cũ cùng mục
- Bệnh thiếu Vitamin C(03/08/2021)
- Tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam(03/08/2021)
- Tôm vệ sinh Thái Bình Dương(03/08/2021)
- Tôm tít công(03/08/2021)
- Tôm san hô vạch(03/08/2021)
- Tôm rồng(03/08/2021)
- Tôm rảo(03/08/2021)
- Tôm quạt(03/08/2021)
Bình luận bài viết