Giải pháp dinh dưỡng chống sốc độ mặn trên tôm
Đánh giá bài viếtAnta®Ox Aqua là một giải pháp phòng ngừa mới và hiệu quả cho các nhà sản xuất thức ăn cho tôm để hỗ trợ người nuôi quản lý sức khỏe tôm nuôi.
Đối phó với sốc độ mặn
Về bản chất, tôm có cơ chế đối phó với những thay đổi của chất lượng nước. Mang là một trong những cơ quan quan trọng nhất để điều hòa áp suất thẩm thấu và thích ứng với độ mặn vì chúng là nơi chính để trao đổi các ion bên trong cơ thể và môi trường. Một cơ chế tự nhiên khác để đối phó với stress độ mặn là sự thay đổi thành phần của huyết tương. Tôm có thể thay đổi nồng độ ion trong huyết tương để thích ứng với những thay đổi về nồng độ thẩm thấu. Hầu hết các cơ chế này hoạt động tốt trước những thay đổi chậm của độ mặn trong thời gian dài nhưng lại khó ứng phó trước những thay đổi ngắn và quá nhanh về độ mặn trong vòng vài giờ hoặc thậm chí vài phút.
Các khuyến nghị điển hình cho người nuôi tôm được đưa ra là:
– Không đào ao quá nông. Cùng một lượng mưa như nhau, nhưng ao nông dễ bị loãng hơn ao sâu;
– Thiết kế cống để thoát nước;
– Xây dựng kênh mương để dẫn nước mưa ra khỏi ao;
– Lắp đặt máy bơm để có thể thay nước nhanh chóng;
– Ngừng cho ăn khi mưa lớn. Dứt mưa, dần dần cho ăn bình thường trở lại;
– Sau khi mưa, ước tính mật độ hàng tuần để tránh cho ăn quá mức trong ao do tỷ lệ chết không được phát hiện.
Giải pháp phòng ngừa mới từ Anta®Ox Aqua
Ngoài các biện pháp kỹ thuật trên, một chiến lược xa hơn là sản xuất thức ăn có thể giúp nông dân giải quyết sốc độ mặn cho tôm. Theo nhiều nghiên cứu trước đây, hàm lượng cao axit béo không bão hòa đa (PUFA) trong chế độ ăn có thể giúp tôm sống sót khi bị sốc độ mặn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Anta®Ox Aqua là một giải pháp dinh dưỡng đáng cân nhắc; sản phẩm này được nhận định là bảo vệ sức khỏe nói chung và năng lượng an toàn hơn trong thức ăn cho tôm, giúp tôm chống lại sốc độ mặn.
Để khẳng định hiệu lực của Anta®Ox Aqua, một nghiên cứu khoa học đã được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm chuyên ngành nuôi tôm (IMAQUA, Bỉ). Độ mặn giảm nhanh được mô phỏng trong môi trường bể và tỷ lệ sống của tôm được ghi lại theo thời gian. Trước khi thử nghiệm độ mặn, tôm được cho ăn các khẩu phần khác nhau trong 35 ngày. Nhóm đối chứng không bổ sung phụ gia còn khẩu phần thử nghiệm lại được bổ sung Dr. Eckel Anta®Ox Aqua 800 ppm. Anta®Ox Aqua ổn định nhiệt và chế biến, nên đã được trộn vào trong quá trình ép viên. Trong giai đoạn cho ăn, mật độ tôm trong bể là 70 con/bể, lặp lại 4 lần ở mỗi nhóm thử nghiệm với 6 cữ ăn/ngày. Đối với thử nghiệm sốc độ mặn, 40 con tôm mỗi nhóm được chuyển sang bể chứa có độ mặn thấp để mô phỏng độ mặn giảm xuống -20 ppt. Trong suốt 6 tiếng thử nghiệm, cứ sau 20 phút lại theo dõi sự sống của tôm.
Tôm được bổ sung Anta®Ox Aqua trong thức ăn sống sót lâu hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trong quá trình kiểm tra sốc độ mặn.
Các kết quả thử nghiệm này đã chứng minh, Anta®Ox Aqua là một giải pháp phòng ngừa mới và hiệu quả cho các nhà sản xuất thức ăn cho tôm để hỗ trợ người nuôi quản lý sức khỏe tôm nuôi.
Tilma Wilke
Giám đốc phát triển sản phẩm
Công ty Dinh dưỡng vật nuôi Dr.Eckel, Đức
Bình luận bài viết