Quy trình The Semi-Biofloc: Hướng đi mới nuôi tôm ở Quảng Ninh
Đánh giá bài viết(Contom.vn) - Tỉnh Quảng Ninh có 9.700 ha nuôi tôm thẻ chân trắng với sản lượng thu hoạch hàng năm 10.000 tấn và giá trị 1.400 tỷ… Trong đó, diện tích nuôi thâm canh khoảng 3.300 ha, năng suất bình quân 10 tấn/ha/vụ, bằng 60% năng suất bình quân của cả nước (theo Sở NN&PTNT Quảng Ninh).
Quy trình The Semi-biofloc được xem là hướng đi mới của bà con nuôi tôm tại tỉnh Quảng Ninh
Trong hai năm 2015 - 2016, người nuôi tôm đã gặp nhiều khó khăn như: Chất lượng tôm giống không ổn định, môi trường ao nuôi ô nhiễm, chất lượng nước nuôi tôm suy giảm, thời tiết biến động…; đặc biệt dịch bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) vẫn xảy ra trên diện rộng đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.
Năm 2017, Skretting Việt Nam đã chuyển giao thành công quy trình The Semi-Biofloc cho farm của ông Nguyễn Sỹ Bảy tại khu vực Hạ Long, Quảng Ninh. Với mật độ thả nuôi trung bình 120 Pl/m2, tổng lượng post mua thả 1.800.000 Pl, thả 4 ao có diện tích 2.500 m2 và 4 ao có diện tích 1.300 m2. Sau 99 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng trung bình 17 g/con, sản lượng trung bình đạt 5.800 kg/ao có diện tích 2.500 m2 (24 tấn/ha/vụ ) và 3.000 kg/ao 1.300 m2 (23 tấn/ha/vụ); tổng thu 35,2 tấn, với giá bán trung bình 138.000 đồng/kg, Chi phí sản xuất trung bình 62.000 đồng/kg, sử dụng thức ăn Sapphire của Skretting, hệ số FCR = 1.1, thu về lợi nhuận 2,67 tỷ đồng/vụ.
Trong khi đó, trang trại của ông Sơn Trường tại khu vực Hạ Long thả 6 ao, diện tích 2.000 m2, mật độ thả giống trung bình 170 con/m2, sau 97 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng trung bình 20 g/con, giá bán trung bình 145.000 đồng/kg, sản lượng trung bình 6.000 kg/ao (30 tấn/ha/vụ ), tổng thu 36 tấn. Chi phí sản xuất trung bình 65.000 đồng/kg, sử dụng thức ăn Sapphire của Skretting, hệ số FCR = 1.2, lợi nhuận 2,8 tỷ đồng/vụ.
Ông Nguyễn Sỹ Bảy, Giám đốc Công ty đầu tư Đông Bắc đánh giá, đây là vụ nuôi không những thành công về mặt tài chính, mà còn có được quy trình nuôi hiện đại giúp người dân quản lý sức khỏe tôm nuôi tốt hơn, các yếu tố môi trường, màu nước ổn định và bền vững phù hợp cho tôm sinh trưởng phát triển - đây chính là chìa khóa giúp ông có được thành công trong nuôi tô
Ông Sơn Trường nhận xét, nhờ thực hiện đúng quy trình The Semi-BIofloc từ khâu cải tạo ao, chọn giống thông qua xét nghiệm và quản lý nghiêm ngặt về thức ăn, hạn chế chất thải… đã giúp các ao tôm tránh được dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Quy trình chủ yếu sử dụng men vi sinh, mật rỉ, khoáng… đây là những thành phần chính đã giúp chi phí sản xuất thấp, đem lại lợi nhuận cao cho người nuôi tôm. Trong quá trình nuôi, quy trình The Semi-biofloc luôn được theo dõi và giám sát bởi nhân viên kỹ thuật của Skretting giúp người nuôi hiểu và vận hành đúng quy trình, từ đó hạn chế những rủi ro và quản trị ao tôm thành công.
Chính nhờ những thành công đó, mô hình nuôi tôm theo quy trình The Semi-biofloc được xem là hướng đi mới của bà con nuôi tôm tại tỉnh Quảng Ninh trong việc hướng tới vụ mùa thắng lợi và đạt năng suất cao hơn. Skretting luôn sẵn sàng chia sẻ - đồng hành cùng với bà con nuôi tôm.
Thông tin liên hệ:
Trần Quang Đại (0903 840 990) - Giám đốc Dịch vụ kỹ thuật
Các tin mới nhất
Các tin cũ cùng mục
- Kỹ thuật nuôi moina (bo bo)(17/07/2017)
- Cách phòng và điều trị bệnh phân trắng trên tôm(13/07/2017)
- Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh không có lũ(07/07/2017)
- Nhu cầu dinh dưỡng của tôm bố mẹ và ấu trùng(23/06/2017)
- Nhu cầu dinh dưỡng của tôm bố mẹ và ấu trùng(16/06/2017)
- Bệnh phân trắng trên tôm và cách phòng ngừa(16/06/2017)
- Thử nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp theo hệ thống đa chu kỳ (2 giai đoạn) trong bể xi măng và ao bạt(12/06/2017)
- Nuôi tôm càng xanh toàn đực – lúa(26/05/2017)
Bình luận bài viết