Quy trình cấp nước và các bước xử lý ban đầu trong ao tôm
Đánh giá bài viết(Contom.vn) - Sau quy trình cải tạo ao được Công ty Skretting gửi đến quý bà con nuôi tôm trong số trước, quy trình tiếp theo là các bước gồm lắng, chuyển nước từ ao lắng vào ao nuôi, diệt tạp.
Nguồn nước trong ao cần đảm bảo tiêu chuẩn giúp tôm phát triển Ảnh: SK
Như bà con nuôi tôm đã biết, nước là môi trường sống của các loại thủy, hải sản, là yếu tố quan trọng quyết định về sức khỏe, sự phát triển của loài tôm trong suốt quá trình nuôi. Do đó, nguồn nước được cấp vào ao và các bước xử lý ban đầu sẽ quyết định đến quá trình xuyên suốt của một vụ nuôi.
Sau quá trình thử nghiệm, đội ngũ kỹ thuật Skretting đã đúc kết được các bước và quy trình như sau:
Lắng
Nước từ nguồn cần được lọc qua lưới để hạn chế rác và ngăn chặn tôm cá tự nhiên xâm nhập. Để lắng từ 10 - 20 ngày. Nhờ đó, các chất hữu cơ có đủ thời gian, phân hủy thành muối dinh dưỡng cho tảo phát triển, đồng thời giảm bớt mật độ của các vi khuẩn gây bệnh. Nếu cần có thể chạy quạt nước để cung cấp thêm ôxy hòa tan thúc đẩy quá trình phân hủy của vật chất hữu cơ. Thời gian lắng càng lâu càng hiệu quả, đặc biệt trong điều kiện vùng nuôi bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS). Nếu không có ao lắng thì dùng ngay ao nuôi làm ao lắng.
Chuyển nước từ ao lắng vào ao nuôi
Bơm nước qua túi lọc bằng vải kate để loại bỏ địch hại, sinh vật cạnh tranh hoặc vật chủ trung gian mang mầm bệnh như cua còng, tôm, tép… Cần xác định độ mặn để báo cho trại tôm giống thuần tôm post nếu cần thiết. Mực nước ao lý tưởng là 1,3 - 1,4 m, tạo không gian đủ lớn để tôm hoạt động và giúp ổn định môi trường nuôi.
Diệt tạp
Chạy quạt nước liên tục 3 ngày để trứng cá và giáp xác nở hết rồi tiến hành diệt tạp bằng bột bã trà (saponin), rễ cây thuốc cá (rotenone) hoặc các loại hóa chất chuyên dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời điểm saponin cho hiệu quả cao nhất là từ 4 - 6 giờ sáng. Nên tăng liều sử dụng khi độ mặn của nước ao thấp hơn 10 ppt hay trong ao có nhiều cá kèo, cá rô, cá lóc. Lưu ý, phải ngâm saponin trong nước khoảng 12 giờ rồi mới sử dụng và sau 3 ngày từ khi diệt tạp mới được thả tôm post. Nếu sản phẩm thuốc diệt tạp chỉ chứa saponin tự nhiên, không pha thêm hóa chất độc hại, thì cá sẽ chết sau khoảng 3 - 4 giờ. Để xử lý ốc đinh hoặc rong đáy có thể dùng sunphat đồng (CuSO4) với nồng độ xử lý là 2 - 3 ppm.
Diệt khuẩn
Hai ngày sau khi diệt tạp, tiến hành diệt khuẩn để loại trừ mầm bệnh có trong nước ao. Chlorine, TCCA, BKC, thuốc tím KMnO4, Formol, Iodine hay PVP-Idodine hiện là những chất diệt khuẩn được dùng phổ biến nhất. Chlorine được dùng phổ biến nhất với liều xử lý là 25 - 30 ppm nếu pH nước <7,5. Liều lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ có trong nguồn nước và độ pH của nước. Độ pH càng cao, hàm lượng chất hữu cơ càng nhiều thì cần phải tăng liều xử lý của Chlorine. Lưu ý, tác dụng của thuốc tím không bền và Formol có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Các vùng nuôi bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND) nên dùng BKC liều 0,3 ppm (Hoàng Tùng et al., 2015).
Với quy trình ban đầu cho việc xử lý nước trên, hy vọng đã giúp bà con nuôi tôm, đặc biệt là quý khách hàng Skretting sẽ sẵn sàng cho một vụ mùa nuôi mới. Chúc vụ mùa của bà con nuôi tôm luôn được bội thu, may mắn và thành công trong năm 2018.
Các tin mới nhất
Các tin cũ cùng mục
- Bệnh thiếu dinh dưỡng trên tôm sú(24/11/2017)
- Một số loài tảo độc trong ao và giải pháp phòng trừ(22/11/2017)
- Ngưỡng chịu đựng của ao tôm (20/10/2017)
- Nucleotide: Giải pháp cải thiện hệ miễn dịch và đường ruột(28/09/2017)
- Chế phẩm probiotic cải thiện môi trường nuôi tôm(22/09/2017)
- Bệnh ăn mòn vỏ kitin trên tôm(21/09/2017)
- Một số biện pháp kỹ thuật nuôi tôm sinh thái trong rừng ngập mặn(25/08/2017)
- Cách bảo quản tôm đông lạnh(23/08/2017)
Bình luận bài viết