Thứ 4, 07/09/2022 10:29:28 GMT+7

Kỹ thuật thu tỉa giảm thiểu ảnh hưởng cho tôm

Đánh giá bài viết

(Contom.vn) - Hỏi: Nên tiến hành thu tỉa tôm ở thời điểm nào là hợp lý và kỹ thuật thu tỉa để giảm thiểu ảnh hưởng đến tôm?

(Phan Trung Trực, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Khi tôm trong ao nuôi được 2 tháng, trọng lượng 50 - 55 con/kg, chọn thời điểm tôm khỏe, ăn mạnh, vỏ cứng, môi trường nuôi ổn định… tiến hành thu tỉa tôm. Trước khi tỉa tôm, ngưng cho tôm ăn 1 cữ gần thời gian tỉa. Sản lượng tôm tỉa căn cứ vào giá tôm thương phẩm ngoài thị trường, mật độ tôm hiện tại trong ao, sức khoẻ tôm, tình trạng môi trường… Sau khi tỉa tôm lần đầu 10 - 15 ngày, có thể tiếp tục tỉa tôm đợt tiếp theo. Tuỳ theo mật độ tôm trong ao, có thể tỉa nhiều đợt. Trong quá trình tỉa tôm, hạn chế kéo lưới nhiều lần. Sau khi tỉa tôm, tiến hành bổ sung vi sinh hỗ trợ đường ruột, vi sinh xử lý nước, nền đáy ao, khoáng, Premix, chống sốc, Yucca. Khi cho tôm ăn lại, cho ăn lượng 50 % so bình thường, với cữ đầu trong ngày, sau đó tăng dần lượng ăn ở các cữ còn lại trong ngày.

 

Hỏi: Làm sao để biết tôm bị thiếu ôxy và biện pháp phòng xử lý hiệu quả?

(Cao Thái Hòa, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Khi tôm bị bênh thiếu ôxy dấu hiệu đầu tiên là nổi đầu, dạt vào bờ, chết từ rải rác đến hàng loạt, đặc biệt lượng tôm chết tập trung vào sáng sớm. Tôm bỏ ăn vì không xuống đáy ao bắt mồi do nồng độ ôxy hòa tan ở đấy thấp hơn. Kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng. Để phòng ngừa tình trạng thiếu ôxy trong ao cần thực hiện: Ao hồ nuôi tôm cần tẩy dọn sạch sẽ, nạo vét bớt bùn để lượng bùn vừa phải sau đó phơi nắng đáy ao trước khi khi cho nước và ao nuôi. Phân bón cần được ủ kỹ và lượng bón tùy theo điều kiện thời tiết và chất lượng nước mà điều chỉnh cho thích hợp. Mật độ tôm thả ương nuôi không nên quá dày để đảm bảo môi trường đủ ôxy. Thường xuyên theo dõi sự biến đổi của môi trường để bơm thêm nước sạch vào ao, nếu có điều kiện thì dùng máy sục khí để kịp thời bổ sung ôxy cho ao nuôi. Đối với ao nuôi tôm công nghiệp trường hợp phát hiện tôm thiếu ôxy hoặc phòng ngừa tôm thiếu ôxy dùng ôxy dạng viên (Sodiumpercarbonate) kết hợp với Yucca để phòng hoặc cung cấp ôxy tức thời cho tôm nuôi.

Email
Họ tên
Nội dung

Top