Thứ 4, 18/08/2021 15:17:55 GMT+7

Những lưu ý khi nuôi tôm mùa mưa

Đánh giá bài viết

Người nuôi tôm gần đây phải đối mặt với những biến động về nhiệt độ, độ mặn, pH và ôxy hòa tan trong ao nuôi tôm dẫn đến tôm sốc về môi trường dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, người nuôi tôm cần lưu ý để có cách xử lý khi gặp những trường hợp như vậy.

Một số tác động thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa mà người nuôi tôm gặp phải như:

– Nhiệt độ nước, ôxy, pH, độ kiềm và độ mặn giảm đột ngột

– Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao

– Sập tảo

– Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao

– Gió mạnh có thể khuấy đảo chất hữu cơ và bùn đáy ao lên tầng trên

– Nồng độ khí độc sau đó được tạo ra nhiều hơn như H2S, NH3 -> NO2

– Các nhóm vi khuẩn bất lợi gây bệnh sẽ thay thế các nhóm vi khuẩn có lợi

– Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress

  • Tôm lột xác nhiều bởi pH, nhiệt độ, độ mặn và tảo tàn đột ngột làm thay đổi hàng loạt yếu tố môi trường


 Trời mưa ảnh hướng lớn đến tôm nuôi Ảnh: Vũ Mưa


Các tác động đó gây nên những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình nuôi tôm như sau:

– Hiện tượng chết có thể xảy ra bởi sự thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường, stress và mầm bệnh bùng phát;

– Tôm giảm ăn đột ngột;

– Tiếng ồn của trận mưa khiến tôm sợ hãi và di chuyển xuống đáy ao, nơi ít tiếng ồn, nhiệt độ ấm hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên, lại là nơi nguy hiểm hơn vì chất thải và vi khuẩn nhiều hơn. Tôm lột xác là thời điểm sức đề kháng thấp nhất nên dễ bị nhiễm bệnh. Một vài con bị nhiễm sẽ là tác nhân truyền bệnh cho cả đàn và là nguyên nhân bùng phát dịch;

– Đáy ao bị xáo trộn lên vì cùng với việc cả đàn cùng vùi xuống bùn khiến khí độc khuếch tán vào nước, dinh dưỡng cũng khuếch tán vào nước làm vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh;

– Thiếu ôxy dưới đáy và cả trên các tầng nước. Số lượng lớn tôm vùi mình xuống bùn cũng khiến tôm stress bởi cạnh tranh và xâm chiếm vị trí của nhau;

– Tôm lột có nguy cơ mềm vỏ vì lột do bị kích thích đột ngột. Thêm vào đó, nước mưa làm nồng độ các khoáng chất trong nước giảm khiến việc tái tạo vỏ càng khó khăn hơn;

– Khi nhiệt độ giảm 10C đột ngột, tôm giảm ăn 5 – 10%; Khi nhiệt độ giảm đột ngột 30C, tôm giảm ăn tới 30 – 50%; Đây sẽ là thời điểm tôm nhạy cảm nhất, dễ nhiễm bệnh nhất vì trong ao lúc nào cũng tồn tại mầm bệnh;

– Khi nhiệt độ tăng lại, vi khuẩn sẽ tăng sinh khối đột biến bởi lượng dinh dưỡng hữu cơ rất nhiều. Việc này sẽ lấy đi rất nhiều ôxy trong nước khiến thiếu ôxy;

– Tỷ lệ chết khi có mưa lớn dao động 2 – 3%, thậm chí tới 50% nếu mưa kéo dài cả tuần.

 

Vậy người nuôi tôm cần làm gì để xử lý khi xảy ra sự cố

– Bật tất cả các hệ thống quạt nước để đạt mức cung cấp ôxy tối đa;

– Tăng nồng độ ôxy 20% so với lúc bình thường;

– Có giải pháp đưa bớt nước mưa tầng mặt ra ngoài;

– Kiểm tra pH thường xuyên trong lúc mưa để theo dõi. Nếu thấy giảm phải bón vôi trên bờ, đánh thêm Dolomite hoặc CaCO3. Có thể dùng vôi nóng hòa tan vào nước và tạt xuống ao;

– Ngừng cho ăn trong khi mưa;

– Thêm Vitamin C, khoáng vào thức ăn. Bổ sung khoáng và Kali vào trong nước.

 

Câu chuyện tham khảo

Trong mùa mưa một trang trại tại Malaysia gặp vấn đề với ao tôm sú 0,5 ha tại thời điểm tôm 118 ngày, mật độ nuôi 28 con/m2. Ao tôm có mật độ tảo rất dày (độ trong < 10 cm). Sau mưa, tôm bị nổi đầu và co cơ, màu sắc thay đổi, lột và mềm vỏ. Tôm ăn giảm xuống còn 20 kg so với 40 kg trước đó. Thức ăn được trộn Vitamin C và khoáng (5 g/kg thức ăn mỗi loại), 3 kg muối Kali được tạt xuống ao mỗi ngày. Sau 173 ngày nuôi, thu hoạch được cỡ tôm 30 con/kg, năng suất được 3 tấn, tỷ lệ sống 65%, tôm khỏe mạnh và đạt chất lượng.

Vũ Văn Phú
Theo AQUA Culture AsianPacific
Email
Họ tên
Nội dung

Top